Hướng dẫn chụp ảnh cho trẻ em tự nhiên, sống động

 

Trước khi nói về những thủ thuật đặc thù trong thao tác chụp, chúng tôi thấy cũng cần phải lưu ý với bạn rằng bạn phải làm sao để trẻ con được chụp cảm thấy thật thoải mái với bạn và với ống kính càng nhiều càng tốt. Dưới đây Aloha Studio sẽ hướng dẫn những bước chụp ảnh cho trẻ em tự nhiên, sống động.

 

1. Địa điểm chụp:

Địa điểm chụp phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hình dung trong đầu khoảng 2 hay 3 cảnh / bố cục mà mình có thể đến trước khi bắt đầu chụp. Nếu bạn có thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ – bạn nên chụp ít nhất một tour ngoại cảnh (ở một công viên chẳng hạn), và một tour nội cảnh như chụp ảnh tại nhà cho bé

 

2. Cách tiếp cận:

- Tiếp cận bộc trực: luôn cố gắng chụp ảnh trẻ một cách càng bộc trực càng tốt. Bạn hãy để chúng làm những gì chúng thích và bạn chỉ việc canh và chụp. Thỉnh thoảng, Bạn cũng có thể bảo chúng tạm dừng chơi và nhìn bạn. Dần dần, bạn sẽ “chộp” được rất nhiều khoảnh khắc trong quá trình “chơi đùa” tự nhiên của bé.

- Tạo dáng: với những trẻ lớn, Bạn có thể nắm bắt được những tư thế rất đẹp trong những khoảnh khắc tạo dáng. Còn đối với những trẻ nhỏ, tôi sẽ tìm cách “chộp” ở những lúc chúng chúng không để ý đến mình.

 

3. Trang phục:

 Phương châm của tôi là chọn những trang phục nào mà trẻ cảm thấy thoải mái và phản ánh được cá tính của trẻ. Một lời khuyên khác về trang phục là đôi khi những trang phục có màu đậm hay một màu trơn lại gây ấn tượng. Bạn nên chuẩn bị một vài bộ để có thể thay trang phục tại các điểm chụp các nhau.

 

4. Ảnh có người khác

 

Trong trường hợp trẻ tỏ ra căng thẳng, một cách hay để giúp chúng “giãn ra” là tạo cho mức ảnh một chút hơi khác, bằng cách cho một người khác vào trong ảnh. Người này có thể là chị/em, cha mẹ, bạn bè. Việc thêm một người khác vào trong ảnh cũng là tạo thêm chú ý và giới thiệu về “mối quan hệ” trong bức ảnh. Việc này cũng có thể khiến trẻ bớt chú ý đến Bạn, giúp trẻ thoải mái hơn.
 

5. Pha trò 

Bạn cần cố gắng làm sao cho buổi chụp càng vui càng tốt. Bạn cho trẻ xem một vài kiểu bạn đã chụp, bảo chúng làm những trò vui nhộn, hoặc chính Bạn pha trò – tất cả sẽ tăng thêm sức sống cho buổi chụp, giúp trẻ thấy thoải mái và “chộp” được những “khoảnh khắc tinh thần” của trẻ. Trẻ càng vui thì các bức ảnh chụp trẻ càng thật hơn và thu hút hơn.

Trên đây là kinh nghiệm của Aloha Studio trong việc chụp ảnh cho trẻ em. Nếu bạn thấy bài viết hay có thể share cho các anh em nhiếp ảnh ở Việt Nam biết tới bài viết này nhé .

 

Share :