Để set up studio quay phim, chụp ảnh thì cần những thiết bị gì?

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin xây dựng studio của nhiều bạn đọc gửi tới alohastudio.com.vn trong thời gian gần đây, chúng tôi xin có bài tư vấn xây dựng studio sau đây. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm tới alohastudio.com.vn

1.   Diện tích phòng ảnh
-Diện tích phòng ảnh càng rộng càng tốt, cho phép sử dụng các ống tiêu cự linh hoạt, nhất là tiêu cự dài. Để ảnh có tỷ lệ tự nhiên, chân thực nhất, máy nên đặt cách chủ thể ở khoảng cách tối thiểu là 5m.
-Phòng ảnh chụp chân dung 1 – 2 người cần có diện tích tối thiểu 4 m x 3 m (12 m2). Đây dường như là diện tích nhỏ nhất cho một mini-studo. Với diện tích này, hệ thống phông màn hậu cảnh sẽ bị hạn chế, không thể lắp được các hệ thống cồng kềnh nhiều lớp phông
- Phòng ảnh chụp nhóm người, hậu cảnh có chiều sâu với nhiều đồ vật, phông màn nhiều lớp, diện tích tối thiểu cần có là 6m x 5m (30 m2).

2.Đèn và phụ kiện
- Yếu tố quan trọng nhất của một studio là hệ thống đèn ảnh gắn hộp tản sáng (soft-box) hay các loại ô hắt sáng và tản sáng
- Có thể sử dụng các tấm hắt sáng.
- Cần có các hộp tản sáng cỡ nhỏ và cỡ lớn
- Cần có ô hắt sáng để điều chỉnh diện tích hắt sáng, khống chế khoảng sáng hậu cảnh.
- Mỗi đèn cần có chân đứng, củ nối đèn với chân đèn kèm lỗ cắm ô, gá đèn.
- Mỗi đèn cần có bộ kích nổ có dây hoặc không dây
Cấu hình setup 10 đèn tại alohastudio.com.vn gồm: 3 đèn kino 6 bóng, 3 đèn LED 1200, 2 đèn spotlight 650W và 2 đèn spotlight 1000W.

Trong đó, ánh sáng chủ là đèn spotlight 1000W, ánh sáng phụ là đèn kino 6 bóng 220W, đèn đánh ven là đèn spotlight 650W, ngoài ra còn có thêm 3 đèn LED 1200 bóng mỗi đèn có công suất 110W3. Phông màn, thảm (backdrops plus)
- Số lượng phông càng nhiều càng tốt nhưng tối thiểu cần có một phông tối màu và một phông sáng màu.
- Có thể sử dụng các phông có họa tiết hậu cảnh (tùy nhu cầu và sự sáng tạo của từng studio). Nếu muốn dễ dàng bóc tách người khỏi phông để thay phông nền trên máy tính, nên sử dụng phông màu xanh lam hoặc xanh lục (vì đây là 2 màu tương phản với da người, dễ bóc tách).
- Phông có thể vừa đủ chiều cao hậu cảnh phía sau (thường là 3-4m) hoặc dài (6-8m) để có thể chùm lên ghế/kệ ngồi để chụp chân dung, người mẫu chuyên nghiệp.
- Có thể sử dụng hệ thống kéo phông tự động có gắn mô-tơ điều khiển hoặc phông vải căng ngang có móc để đưa lên, tháo xuống thay thế.
- Phòng có thảm màu tối, xám xanh nhạt hoặc đỏ. Nếu cần chụp ở tư thế nằm, cần có thảm (ga) vải mịn sáng màu (trắng hoặc xanh lam nhạt).
- Tường hai bên phông nên có màu sẫm như màu đen hoặc xám.

Share :

Viết bình luận