Lý do tại sao nên dùng phông xanh?

Ngày nay khái niệm phim trường ảo đã trở thành xu thế, cùng với sự tiến bộ của công nghệ trong lĩnh vực quay phim và các thiết bị trường quay như ánh sáng…

Đã hội tụ đầy đủ, để có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất những chương trình truyền hình hay một sản phẩm giải trí chất lượng. Có một mắt xích quan trọng, quyết định sự thành bại vai trò của phim trường ảo, đó chính là những tấm Green Background mà chúng ta hay gọi là phông xanh, vậy phông xanh là gì? nó góp phần quan trọng như thế nào vào đời sống điện ảnh, hay nói xa hơn là tầm ảnh hưởng của nó với ngành công nghiệp nghe nhìn, chúng ta cùng đi tìm hiểu về vai trò của tấm vải xanh quyền năng này nhé.

PHÔNG XANH LÀ GÌ

Phông xanh (Blue hay Green Background) là một tấm vải thường được sử dụng làm nền đặt sau vị trí diễn xuất của diễn viên, nói một cách dễ hiểu thì nó đóng vai trò như một tấm Background, những người diễn viên sẽ diễn xuất trên đó. Sau đó người ta sẽ dùng kỹ thuật máy tính loại bỏ đi tấm nền màu xanh và ghép vào một khung cảnh khác theo chủ đề bối cảnh của câu chuyện.

PHÔNG XANH CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO, VÌ SAO LẠI LÀ MÀU XANH?

Là một tấm phông có chất liệu là một loại vải không dệt, có khả năng triệt tiêu ánh sáng đèn. Có rất nhiều lời giải thích xoay quanh câu hỏi “ vì sao lại là màu xanh?” vàKyxaodienanh.com xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin tham khảo nhé.

Theo cách giải thích của số đông, thì Phông xanh là Gam màu không hòa trộn vào bất cứ màu sắc thông dụng nào, ví dụ như tóc, da người và trang phục. Còn theo cách giải thích của khoa học thì trong Vật lý đại cương người ta ghi nhận dải sóng có khoảng cách từ 0.34 đến 0.76 Micromet, ánh sáng mà mắt người nhìn thấy từ màu tím đến màu đỏ..ngoài giới hạn đó là tia hồng ngoại và tử ngoại. Giữa hai khoảng cách đó, mắt người nhạy cảm nhất chính là màu xanh lá. Trên thực tế ống kính máy quay được thiết kế hoàn toàn có thể “ khóa” đối tượng Background này, ngoài ra nói một cách khách quan, trong điều kiện ánh sáng đủ, màu đỏ màu vàng cũng điều có thể dễ dàng loại bỏ.

KHÁI NIỆM PHÔNG XANH TRONG ĐIỆN ẢNH.

Trong điện ảnh Phông xanh giữ vai trò vô cùng quan trọng và nó quan trọng như thế nào, chúng ta cùng đi liệt kê một số vì dụ như sau.

Tiết kiệm tối đa kinh phí làm phim, vị dụ như thay phì phải di chuyển cả hàng trăm con người đến địa điểm quay, người ta có thể mô phỏng nó ngay trên trường quay.
Phông xanh có thể giúp Đạo diễn tối giản những phát sinh khách quan trong qua trình làm phim. cũng như giúp họ khắc phục những hạn chế mà bối cảnh thực không đáp ứng được đúng với yêu cầu của kịch bản, như thời tiết, địa lý, chính trị, tôn giáo thậm chí cả bối cảnh lịch sử.
Nó giúp các Đạo diễn có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng một cách dễ dàng, cụ thể là những bối cảnh hư cấu ngoài không gian, dưới đáy biển hay phục dựng lại hình ảnh lịch sử.

PHÔNG XANH XUẤT HIỆN TRONG ĐIỆN ẢNH TỪ KHI NÀO

Theo ghi nhận của trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia, phông xanh xuất hiện từ rất sớm từ những năm 1930 của thế kỷ trước, nhưng phông xanh được sử dụng thành công trong một tác phẩm điện ảnh, được ghi nhận là vào năm 1940 với bộ phim nổi tiếng The Thief of Bagdad của đạo diễn Michael Powell. Trong bộ phim này, phông xanh đã được ứng dụng cho cảnh quay “Mô tả một vị thần thoát ra từ 1 cái chai ” và với hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh này, bộ phim đã đoạt giải thưởng Oscar năm đó với đề cử “Phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất”.

Sau hơn 70 năm tồn tại và đồng hành cùng sự phát triển của nền điện ảnh Nhân loại, tấm vải nhó bé đó không hề mất đi vai trò quan trọng mang tính quyết định của mình. Thậm chí người ta thường nói đùa rằng “ Nếu không có phông xanh, thì không có khái niệm về kỹ xảo điện ảnh”

Vâng! Câu nói đó hoàn toàn phù hợp với hiện thực ngày nay, khi chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của máy tính, hay của các trình ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp, nhưng phông xanh vẫn đang là nhân tố chủ đạo cho thành công của mỗi ý tưởng, mỗi bộ phim, mỗi giải pháp, dù cho giải pháp ấy toàn diện đến thế nào. Để khẳng định lời nói của tác giả là chính xác, xin mời các bạn chúng ta cùng xem lại những hình ảnh hậu trường, trong các bộ phim bom tấn của điện ảnh Hollywood nhé.

Chapter 1

Tổng hợp

Share :